เที่ยวปารีส ฝรั่งเศส Paris Je t'aime

posted on 17 Apr 2012 22:42 by miniribbon in France directory Travel
มาแล้วคร่า กลับมาสดๆร้อนๆเลย รีบเขียนก่อนที่จะลืม ฮ่าๆๆ จากที่คราวที่แล้วบอกไปว่าจะไปเที่ยวฝรั่งเศสขับรถเที่ยวเองนะคะ ได้รูปสวยๆมาให้ดูหลายรูปเลยค่ะ โชคดีที่อากาศดีด้วย แต่แอบหนาวไปหน่อย เลยขอแบ่งบล็อกออกเป็นหลายตอนนะคะ ตอนนี้คือปารีสค่ะ ไปมาเป็นรอบที่ 4 ค่ะ แต่ก็ไม่เคยเบื่อเลย ไปตรงช่วงสงกรานต์พอดี คนไทยเยอะมากๆๆๆๆๆ ยิ่งแถวๆลาฟาแยตนี่ได้ยินแต่ภาษาไทยค่ะ มีทัวร์มาลงเพียบเลย
 
 
 
เอาหล่ะค่ะ เริ่มเลยละกัน นั่งเครื่องมาลงที่ Terminal 2F ค่ะ เหมือนเดิมค่ะ เข้าเมืองด้วย Roissy Bus คนละ 10ยูโร นั่งไปลงทีโอเปร่า
 

อันนี้เรามาลงที่ Terminal 2F นะคะ ก็เดินลากกระเป๋ามาที่ Terminal 2D gate 11 departure floor ส่วนอาคารอื่น แหะๆเราไม่ทราบอ่ะค่ะ แต่ลองถาม Info. ดูนะคะ

คราวนี้มานอนที่ Hotel Best Western Opera d'Antin ค่ะ อยู่หลังGaleries Lafayette เลย เลี้ยวออกจากโรงแรมเดินเข้าห้างได้เลย อิอิ ถ้าใครชอบช้อปปิ้ง ชอบความสะดวกสบาย แนะนำโรงแรมนี้เลยค่ะ เพราะเราช้อปปิ้งเสร็จก็เดินเอาของกลับมาเก็บที่โรงแรม สบายจริงๆ เราเคยนอนโรงแรมในปารีสมาประมาณ 7โรงแรมค่ะ ที่นี่โอเคเลยค่ะ ปกติเวลาเราไปปารีสจะนอนอยู่เฉพาะแค่ย่านนี้เท่านั้นค่ะ
 


เรื่องตั๋วรถไฟนะคะ ปกติใช้แบบ T-10 ticket แต่เที่ยวนี้ลองซื้อแบบ Mobilis (1 day pass)บ้าง ซึ่งถ้าขึ้นลงมากกว่า 6 ครั้งจะประหยัดกว่าซื้อแบบ T-10 ticketค่ะ โดยไปซื้อที่ตู้ขายที่สถานีได้นะคะ หรือว่าจะซื้อกับเจ้าหน้าที่ก็ได้ ถ้าซื้อกับตู้จะรับทั้งเงินสดและบัตรเครดิตค่ะ บางตู้สามารถรับแบงค์นะคะ โดยแบงค์ต้องไม่ใหญ่กว่าแบงค์20ยูโร หรือบางตู้ก็รับได้แต่เหรียญค่ะ
วิธีการซื้อก็ไม่ยากนะคะ อันนี้เราเอารูปตัวอย่างแบบตู้ขายแบบใหม่ คือทัชที่หน้าจอค่ะ ส่วนตู้อีกแบบจะเป็นปุ่มอ้วนๆให้เลื่อนนะคะ มีวิธีซื้อตามลิงค์นี้ค่ะ
 
วิธีการซื้อตั๋วT-10 ticket
ตั๋วจะสามารถใช้ขึ้นรถMetro, RER, Bus, Tram zone 1-2 เมื่อซื้อแล้ว ตั๋วจะออกมาเป็นตั๋วเดี่ยวๆใบเล็กๆ 10ใบ สามารถแบ่งกันใช้ได้หลายๆคนค่ะ เช่นถ้าไป 2คน ก็ซื้อ 1ชุด ได้มา 10ใบ แบ่งกันคนละ 5 ใบ ราคา 12.70 ยูโร ตกค่าขึ้นครั้งละ 1.27 ยูโร
 
 
 
วิธีการซื้อตั๋ว Mobilis (1 day pass)
ตั๋วจะสามารถใช้ขึ้นรถMetro, RER, Bus, Tram โดยเราสามารถกดเลือกโซนได้ค่ะ สำหรับ Mobilis ตั๋วที่ซื้อก็จะออกมาเป็นตั๋วหน้าตาปกติเลยค่ะ 1ใบ โดยจะมีช่องให้เราเขียนวันที่และชื่อนามสกุลค่ะ อย่าลืมเขียนด้วยนะคะ สำหรับ Mobilis zone 1-2 วันละ 6.40 ยูโรค่ะ ถ้าขึ้นมากกว่า 6 ครั้งจะประหยัดกว่า T-10 ticket ค่ะ
 
 

สำหรับคนที่อยากไปเที่ยว La defense สามารถใช้ตั๋วzone 1-2 ไปได้ค่ะ แต่ว่าต้องนั่ง Metro สาย 1 ไปเท่านั้นนะคะ ถ้านั่ง RER A จะต้องซื้อตั๋วเป็น Zone 3ค่ะ ซึ่งราคาจะแพงกว่า โดยไปลงที่สถานีสุดท้ายปลายทางเลยค่ะ

                                          Trocadero
 
 
 

 
 
 
 

                                      Alexander Bridge (Pont Alexandre III)


                            

 

                                                              Invalids
 

                                                Place de la Concorde


                                               ต้นถนน Champs-Élysées
 
 
                                                 ถ่ายตอนจอดรถติดไฟแดงค่ะ
 
 
                                                          Madeleine


                             Place de la Bastille

                              Montmartre


 

                                                      Moulin Rouge

                                                                        Notre Dame

 
 
 
 
 
                                                   Hotel de Ville

                                                            ที่ Metro Concorde
 
                                                                   Opera ยามค่ำคืน

                         ร้าน LouLou Addict น่ารักมากค่ะ ของถูกใจทั้งนั้น

Avian and Courrèges limited edition bottles

 
                          magnet ไม้น่ารัก

                             ไม่ไปกินเดี๋ยวจะเหมือนไปไม่ถึง อันนี้สาขาที่ Printemps
 
                                                            Laduree Kitty
 
เรื่อง Tax refund ที่ฝรั่งเศสนะคะ แอบเปลี่ยนไปจากเดิม สำหรับคนที่ซื้อของในร้านนึงในวันเดียวกันมากกว่า 175 ยูโร สามารถทำเรื่องคืนภาษีได้ค่ะ โดยบอกกับพนักงานนะคะ พนักงานก็จะขอพาสปอร์ตและถามเราว่า ต้องการคืนภาษีเป็นเงินสดหรือว่าบัตรเครดิต ซึ่งถ้าขอคืนผ่านบัตรเครดิตจะได้เงินคืนเยอะกว่าค่ะ แต่จะใช้เวลาประมาณ 2-3เดือน
ขอคืนเป็นเงินสด เช่นไปซื้อที่ Lafayette หรือ Printemps เมื่อได้บอกเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่าจะขอคืนเป็นเงินสด เราก็จะได้ฟอร์มขอคืนภาษีมาค่ะ ให้ไปที่แผนกคืนภาษีของห้างนะคะ เพื่อทำเรื่องขอคืนภาษี โดยเจ้าหน้าที่จะขอเลขบัตรเครดิตของเราเผื่อไว้ในกรณีที่เราลืมทำการแสตมป์กับเจ้าหน้าที่ customที่สนามบินตอนออกจาก EU เค้าก็จะมาหักภาษีกลับคืนไปค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมทำขั้นตอนสแตมป์กับCustomขั้นสุดท้ายที่แอร์พอร์ตให้เสร็จสมบรูณ์นะคะ เมื่อทำเสร็จก็เอาใบไปรับเงินสดคืนได้เลยค่ะ ส่วนขอภาษีคืนผ่านบัตรเครดิต ก็บอกกับพนักงานขายนะคะ จากนั้นเราก็ได้แบบฟอร์มมาพร้อมซองหน้าแบบนี้นะคะ

ซองบนPremier Tax Free ซองล่าง Global Blue ไม่ว่าจะขอคืนเป็นเงินสดหรือคืนผ่านบัตรเครดิตเราก็จะได้ซองและแบบฟอร์มกลับคืนมาค่ะ


จากนั้นเมื่อไปถึงแอร์พอร์ตให้ไปที่เคานท์เตอร์ Tax refund เพื่อให้เจ้าหน้าที่ Custom สแตมป์กับแบบฟอร์มคืนภาษีที่เรามีค่ะ ถ้าของที่เราซื้อโหลดกระเป๋าใหญ่ให้มาทำเรื่องสแตมป์กับเจ้าหน้าที่ก่อนเช็คอินนะคะ เพราะเผื่อเจ้าหน้าที่ขอดูของ โดยเราก็เอาฟอร์ม พร้อมกับตั๋วเครื่องบิน e-ticket ให้เจ้าหน้าที่ดู หรือว่าของที่ซื้อมาถือขึ้นเครื่องก็สามารถมาทำได้เลยค่ะ แต่ละอาคารเคานท์เตอร์ Tax Reund ก็จะต่างกันนะคะ ของ Ter. 2F อยู่ที่ชั้น 1ค่ะ โดยเคานท์เตอร์จะเปิดตลอดนะคะตั้งแต่เช้ายันดึกค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะปิดค่ะเพราะเจ้าหน้าที่บอกเองเลยว่าเปิดตลอด


ส่วนเครื่องนี้เป็นแบบทำด้วยตัวเองนะคะ ซึ่งถ้าเป็นของ Premier Tax จะเป็นแบบฟอร์มกระดาษสีชมพูมีบาร์โค๊ด ให้เอาไปยิงที่เครื่องนี้ เมื่อหน้าจอบอกว่าผ่านก็เอาใส่ซองไปส่งไปรษณีย์ค่ะ ถ้าเป็นของ Global Blue จะไม่เหมือนกันค่ะ หรือว่าอยากแน่ใจชัวร์ก็ทำกับเจ้าหน้าที่ได้ทั้ง 2แบบเลยค่ะ
 

ตู้ไปรษณีย์สีเหลืองก็จะอยู่ใกล้ๆกันเลยค่ะ เอาซองหย่อนไป ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยค่ะ ถ้าลืมทำขั้นตอนข้างบนที่ผ่านมา ก็จะไม่ได้ภาษีคืนนะคะ

หรือสำหรับ Global Blue ยังมีตู้เฉพาะข้างในDuty freeอีกตู้ค่ะ

มีบริการห่อกระเป๋าที่แอร์พอร์ตค่ะ ใบละ 9ยูโร ปลอดภัยไว้ก่อน กลัวของจะปลิออกจากกระเป๋า แหะๆๆ
 
 
ปิดท้ายด้วยรูปหน้าตาสนามบิน Ter. 2F ค่ะ

จบทริปปารีสแล้วค่ะ เดี๋ยวคราวหน้ามาต่อทริปขับรถไปเที่ยว Honfleur, Deauville, Mont Saint Michel ค่ะ
 
                                                                        

edit @ 22 Apr 2012 04:24:54 by Miniribbon

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดี ค่ะ ใครมีตัวอย่าง ของ ใบ ตม ฝรั่งเศษ ช่วยลงให้ดูด้วย นะ ค่ะ
กำลังจะไปค่ะ เดินทางคนเดียว ค่ะbig smile

#7 By (180.183.156.211|180.183.156.211) on 2015-05-03 00:13

ขอบคุณค่ะ ข้อมูลมีประโยชน์มากเลย กำลังจะเดินทางค่ะ

#6 By เม่นน้อย (27.145.180.18) on 2013-10-02 00:08

ละเอียดมากเลย ขอบคุณนะคะ

#5 By Izezing (88.124.137.126) on 2013-09-16 14:23

ถ่ายรูปบรรยากาศได้สวยมากค่ะ เล่าได้น่าไปมากเลย เป็นประเทศที่อยากไปมาก และอยากไปกิน Magaron มากๆเลยค่ะ confused smile O(≧∇≦)O

#4 By Rattana (171.97.43.160) on 2012-04-20 20:33

ชอบร้าน Laduree สาขา Printemps มากที่สุดแล้วค่ะ คนน้อย มีของ(พวกกระเป๋า 55) พนักงานน่ารักด้วย มาการงที่นี่อร่อยที่สุดในโลกแล้วค่ะ TvT ภาพตรงสะพานสวยดีค่ะ

#3 By @khaifak on 2012-04-18 20:20

รูปสวยๆทั้งนั้น ขอบคุณสำหรับวิธีซื้อตั๋วด้วยบอกแบบละเอียดเลย

ฝรั่งเศษนี่ต้องไปให้ได้สักครั้งbig smile Hot! Hot! Hot!

#2 By fafner on 2012-04-18 12:07

ถ่ายรูปหาไอเฟลในหลายๆมุมได้สวยจังเลยค่ะ big smile Hot!

#1 By I'am Ambryo on 2012-04-18 01:29